สมาคมผู้บริโภคสงขลา

ข่าวผู้บริโภค

"กรณ์" กดดันธปท.-แบงก์ทบทวนค่าธรรมเนียม 9 ก.ย.นี้

by khaohom @September,09 2010 09.21 ( IP : 113...252 ) | Tags : ข่าวผู้บริโภค
photo  , 720x540 pixel , 63,196 bytes.

"กรณ์" เผยแบงก์พาณิชย์เสือนอนกิน รายได้ค่าธรรมเนียมสูงติดอันดับต้นๆในเอเชีย ติงคิดค่าธรรมเนียมต่างๆสูงเกินไป แนะจับตาผลการประชุมธปท.กับนายแบงก์ทบทวนการคิดค่าธรรมเนียม 9 ก.ย.นี้

นายกรณ์ จาติกวณิช รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง เปิดเผยผ่านเฟซบุ๊ค โดยแสดงแผนภูมิรายได้ค่าธรรมเนียมธนาคารพาณิชย์เทียบกับรายได้รวม โดยธนาคารพาณิชย์ไทยมีรายได้จากค่าธรรมเนียมสูงถึงประมาณ 2.3 หมื่นล้านบาท คิดเป็นประมาณ 23%ของรายได้รวม นายกรณ์ได้อธิบายว่า...

"เมื่ออาทิตย์ที่แล้วผู้ว่าแบงก์ชาติ ธาริษา ว่าที่ผู้ว่าฯ ประสาร และผมได้ปรึกษากันอีกครั้งเรื่องค่าธรรมเนียมต่างๆ ของธนาคารพาณิชย์ที่สูงเกินไป

วันพฤหัสฯที่ 9 นี้ รอดูผลการระชุมร่วมกันระหว่างแบงก์ชาติและนายธนาคารนะครับ วันนี้ ผมเห็นท่านเลขาฯสมาคมธนาคารไทยออกมาอ้อนล่วงหน้า ผมเลยอยากจะเสนอข้อเท็จจริงว่าอะไรเป็นอะไร

กราฟที่เห็นสะท้อนความจริงว่า เดี๋ยวนี้ค่าธรรมเนียมต่างๆมีความสำคัญมากขึ้นเรื่อยๆสำหรับธนาคารพาณิชย์ทั้งระบบ ความจริงอัตราการขยายตัวในส่วนของรายได้ค่าธรรมเนียมธนาคารไทย ติดอันดับต้นๆในเอเชียเลยครับ

ดูของ K Bank ปีที่แล้ว สัดส่วนรายได้จากค่าธรรมเนียมเท่ากับ 28% ของรายได้รวม แต่ปีนี้ คาดว่าจะเพิ่มขึ้น เป็นถึง 49% ของรายได้รวม พูดง่ายๆ ไม่ต้องปล่อยกู้เพิ่มมากนัก ก็กำไรบานครับ

ปีนี้ 4 ธนาคารใหญ่สุด กรุงเทพฯ-กสิกรฯ-กรุงไทย-กรุงศรีฯ รวมกันกำไรสุทธิ จะเพิ่มขึ้นประมาณ 25% คือจาก 60,000 ล้านบาท เป็นประมาณ 75,000 ล้่านบาทครับ

คำถามที่ต้องมีคำตอบวันพฤหัสฯนี้ก็คือ ค่าธรรมเนียมต่างๆมีความยุติธรรมหรือยัง ส่วนผมมีคำตอบอยู่ในใจแล้วครับ"
      ทั้งนี้ ในวันที่ 9 ก.ย. ธนาคารแห่งประเทศไทยจะเชิญผู้บริหารธนาคารพาณิชย์ ร่วมหารือ เพื่อขอความร่วมมือจากในการยกเลิกเก็บค่าธรรมเนียมข้ามเขต ทั้งการถอนเงินสดหน้าเคาน์เตอร์ การโอน และเช็คข้ามเขต รวมทั้งขอให้ยกเลิกค่าธรรมเนียมโอนเงินเข้าบัญชีระหว่างธนาคาร และยกเลิกค่าธรรมเนียมข้ามเขต ตลอดจนการวางกรอบให้ยกเลิกเก็บค่าธรรมเนียมบริการโอนเงินเข้าบัญชี ระหว่างธนาคาร

อย่างไรก็ตาม ธปท.ได้เห็นชอบให้ธนาคารพาณิชย์ปรับขึ้นค่าธรรมเนียมเช็ค และค่าธรรมเนียมถอนเงินสดได้ เพราะเพดานค่าธรรมเนียมเช็คฉบับละ 15 บาท ขณะที่ต้นทุนที่แท้จริงอยู่ที่ฉบับละ 40-50 บาท ส่วนโครงสร้างใหม่ของค่าธรรมเนียมถอนเงินสดอาจจะปรับเพิ่มขึ้นได้บ้าง แต่อาจจะกำหนดวงเงินที่ 1 แสนบาทขึ้นไป เพื่อไม่ให้กระทบกับผู้บริโภคทั่วไป

ที่มา :  ASTVผู้จัดการออนไลน์ วันที่ 8 กันยายน 2553

แสดงความคิดเห็น

« 1150
หากท่านไม่ได้เป็นสมาชิก ท่านจำเป็นต้องป้อนตัวอักษรของ Anti-spam word ในช่องข้างบนให้ถูกต้อง
The content of this field is kept private and will not be shown publicly. This mail use for contact via email when someone want to contact you.
Bold Italic Underline Left Center Right Ordered List Bulleted List Horizontal Rule Page break Hyperlink Text Color :) Quote
คำแนะนำ เว็บไซท์นี้สามารถเขียนข้อความในรูปแบบ มาร์คดาวน์ - Markdown Syntax:
  • วิธีการขึ้นบรรทัดใหม่โดยไม่เว้นช่องว่างระหว่างบรรทัด ให้เคาะเว้นวรรค (Space bar) ที่ท้ายบรรทัดจำนวนหนึ่งครั้ง
  • วิธีการขึ้นย่อหน้าใหม่ซึ่งจะมีการเว้นช่องว่างห่างจากบรรทัดด้านบนเล็กน้อย ให้เคาะ Enter จำนวน 2 ครั้ง