ข่าวผู้บริโภค

"อย."ปรับโฉม"ฉลาก" ข้อมูลอ่านเข้าใจง่าย

by khaohom @January,20 2011 09.23 ( IP : 182...120 ) | Tags : ข่าวผู้บริโภค

อย.ปรับโฉม "ฉลากโภชนาการ" ใหม่ GDA บังคับอาหารสำเร็จรูปแสดงข้อมูลสารอาหารสำคัญปีนี้ หวังลด-หวาน-มัน-เค็ม ในอนาคต

คำอธิบายภาพ : pic4d379d64f27b9ใส่เครื่องหมายอาหารดีต่อสุขภาพ เชื่อผู้บริโภคได้ประโยชน์รู้ปริมาณสารอาหารชัดเจนขึ้น เตรียมเรียกผู้ประกอบการประชุม ก.พ.นี้ นพ.พิพัฒน์ ยิ่งเสรี เลขาธิการคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) เปิดเผยว่า ขณะนี้ อย.อยู่ระหว่างการเตรียมออกประกาศ อย.เพื่อปรับปรุงการแสดงฉลากอาหารสำเร็จ รูปทุกประเภท รวมทั้งน้ำดื่มทุกชนิด ที่เป็นการให้ข้อมูลโภชนาการแก่ผู้บริโภคในรูปแบบ อ่านง่ายและเข้าใจมากขึ้น จากเดิมที่มีรายละเอียดซับซ้อนและเข้าใจได้ ยาก ผู้บริโภคต้องคิดคำนวณสารอาหารเองในการเลือกกินในแต่ละวัน แต่ข้อมูลในฉลากใหม่นี้จะเน้นที่การให้ข้อมูลสารอาหารที่บรรจุภายใน ผลิตภัณฑ์ เปรียบเทียบเป็นร้อยละความต้องการสารอาหารของร่างกายในแต่ละ วัน ทำให้ผู้บริโภคคำนวณสารอาหารที่กินได้ง่ายขึ้น หรือที่เรียกว่า GDA (Guidance Daily Amount) ทั้งนี้ จะมีการดึงค่าสารอาหารสำคัญๆ ออกมาแสดง ได้แก่ พลังงาน น้ำตาล ไขมันอิ่มตัว และเกลือ ซึ่งการกำหนดฉลากในรูปแบบใหม่นี้ จะเป็นข้อมูลที่นำไปสู่โครงการลดหวาน มัน เค็ม ช่วยผู้บริโภคป้องกันโรคเรื้อรังต่างๆ ได้ โดยเฉพาะโรคอ้วน

นพ.พิพัฒน์กล่าวว่า ที่ผ่านมาการทำฉลากอาหารในรูปแบบดังกล่าวมีอาหารบางประเภทที่ทำอยู่บ้าง แล้ว ส่วนใหญ่เป็นอาหารประเภทขนมกรุบกรอบและกินเล่น โดย อย.ได้ริเริ่มโดยขอความร่วมมือจากผู้ประกอบการ แต่ไม่ได้บังคับ แต่หลังจากนี้เราจะบังคับในอาหารทุกประเภทต้องมีฉลากลักษณะนี้ทั้งหมด เพื่อ ยกระดับความรู้ให้กับผู้บริโภคขึ้นมาอีกขั้นหนึ่ง

"เราจะปรับปรุงบางส่วนที่เพิ่มเติมจากฉลากโภชนาการ ซึ่งจากเดิมเป็นการกำหนดสารอาหารต่อ 1 หน่วยบริโภค เป็นสารอาหารตามจำนวนที่บรรจุแทน เนื่องจากปัจจุบันอาหารมีการ บรรจุหลายขนาด และยิ่งนับวันบรรจุภัณฑ์จะใหญ่ขึ้นเรื่อยๆ แต่การให้ข้อมูลโภชนาการยังใช้ หลักเกณฑ์การบริโภคต่อหน่วยอยู่ ทำให้ผู้บริโภคเข้าใจผิดว่า 1 หน่วยเท่ากับ ปริมาณที่บรรจุในซอง ทั้งที่ความเป็นจริงหากเป็นห่อขนาดใหญ่อาจอยู่ที่ 4 หน่วยบริโภค ทำให้เกิดการบริโภคเกิน" เลขาธิการ อย.กล่าว

นพ.พิพัฒน์กล่าวอีกว่า จะนำเรื่องนี้เข้าที่ประชุมร่วมกับสมาคมผู้ผลิตอาหารทั้งหมดภายในต้นเดือน ก.พ. และเข้าที่ประชุมคณะกรรมการอาหาร และเปิดรับฟังความเห็นเพื่อปรับปรุงร่างประกาศ ซึ่งยืนยันว่าจะแล้วเสร็จในปี 2554 และในอนาคตอาจมีการพัฒนารูปแบบฉลากโดยใส่เครื่องหมายอาหารที่ดีต่อสุขภาพ.

ที่มา: ไทยโพสต์ วันที่ 19 มกราคม 2554

แสดงความคิดเห็น

« 8697
หากท่านไม่ได้เป็นสมาชิก ท่านจำเป็นต้องป้อนตัวอักษรของ Anti-spam word ในช่องข้างบนให้ถูกต้อง
The content of this field is kept private and will not be shown publicly. This mail use for contact via email when someone want to contact you.
Bold Italic Underline Left Center Right Ordered List Bulleted List Horizontal Rule Page break Hyperlink Text Color :) Quote
คำแนะนำ เว็บไซท์นี้สามารถเขียนข้อความในรูปแบบ มาร์คดาวน์ - Markdown Syntax:
  • วิธีการขึ้นบรรทัดใหม่โดยไม่เว้นช่องว่างระหว่างบรรทัด ให้เคาะเว้นวรรค (Space bar) ที่ท้ายบรรทัดจำนวนหนึ่งครั้ง
  • วิธีการขึ้นย่อหน้าใหม่ซึ่งจะมีการเว้นช่องว่างห่างจากบรรทัดด้านบนเล็กน้อย ให้เคาะ Enter จำนวน 2 ครั้ง

เมนูหลัก

อัลบั้มภาพกิจกรรม

ดูทั้งหมด »

Member Zone

สมัครสมาชิก · ลืมรหัสผ่าน