ข่าวไอที

ผลประโยชน์เทคโนโลยี 3G แท้จริงคืออะไร น้ำมหาบำบัด โมเดลใหม่ หรือกับดัก

by roung @February,02 2010 09.35 ( IP : 113...251 ) | Tags : ข่าวไอที

เทคโนโลยีใหม่ที่เข้ามา ย่อมเป็นธรรมดาที่จะส่งกลิ่นหอมหวาน เย้ายวนให้สักครั้งในชีวิต ได้ลิ้มลองสัมผัส เพื่อคำว่า ประสบการณ์ ในขณะที่มุมมองของผู้ลงทุน การมีเทคโนโลยีใหม่ๆ เข้ามาก็เปรียบเสมือน โมเดลใหม่ ช่องทางใหม่ของการทำธุรกิจ

คำอธิบายภาพ : news3_8081เช่นเดียวกับ 3G ที่ถูกมองว่าเปรียบเสมือนกอเอี๊ยะกายสิทธิ์ ที่มีสรรพคุณไม่แพ้น้ำมหาบำบัด หรือ เจียระไนเพชร ของป้าเช็ง ที่เป็นข่าวโด่งดังไปทั่ว เพื่อนำมารักษาอาการป่วยด้านเทคโนโลยีของประเทศไทย

เพียงแต่ ถ้าเรามองพิจารณาในเชิงลึกแล้ว 3G หรือ จะกี่ G ก็ตามแต่ จะเป็นยาวิเศษ เป็นน้ำมหาบำบัด หรือเจียระไนเพชร อย่างที่เราคาดการณ์กันไว้ จริงหรือ???

มีนักวิชาการ ผู้รู้ นักลงทุน และตัวแทนจากองค์กรอิสระหลายท่าน กล่าวยืนยันเช่นนั้น ทว่า เมื่อมีคนเห็นด้วย ย่อมมีเสียงคัดค้าน โดยเฉพาะในด้านของผลประโยชน์ที่แท้จริง ว่ามันจะจริงอย่างที่เชื่อกันหรือไม่

หลังจากการเปิดให้บริการ TOT 3G ก็เริ่มมีประเด็นต่างๆ เกิดขึ้นมากมาย ทั้งเรื่องของคุณภาพสัญญาณ การให้บริการ ไปจนถึงราคาค่าบริการ ว่ามีความเหมาะสมแค่ไหน บรรดา MVNO หรือนักลงทุนที่เตรียมขายคอนเทนต์ จะสามารถไปได้ถึงฝั่งฝันหรือไม่

ที่สำคัญ เมื่อมีแนวโน้มว่า 3G โดย กทช. อาจต้องเลื่อนต่ออย่างไม่มีกำหนด ทำให้เรามีโอกาสได้ย้อนกลับมาดูว่า ตกลง 3G ที่ยิ่งล่าช้า จะมีผลดี หรือผลเสีย อย่างไรกันแน่

เมื่อนึกถึงจุดนี้ จึงทำให้คิดถึงนักวิชาการโทรคมฯ ท่านหนึ่ง ที่เคยกล่าวถึงเรื่องของการดีเลย์ ในด้าน Wireless Broadband ว่า เป็นข้อดีมากกว่าข้อเสีย นักวิชาการท่านนี้ คือ ดร.ปรีชา กอเจริญ หัวหน้าสาขาวิชาวิศวกรรมอิเล็กทรอนิกส์และโทรคมนาคม มหาวิทยาลัยศรีปทุม

การที่ 3G ต้องดีเลย์ต่อไป ถือเป็นความโชคดีของนักลงทุน

“ในมุมมองของคนที่เข้าถึงบรอดแบนด์ได้ การใช้งานบรอดแบนด์คือการดูวิดีโอผ่านอินเทอร์เน็ตได้ดาวน์โหลดข้อมูลด้วยความเร็วสูง ในขณะที่ราคาที่จับต้องได้ของบรอดแบนด์ที่มันมีสายทำให้ทุกคนต่างคิดว่าอินเทอร์เน็ตฟรีเพียงแค่จ่ายรายเดือนไป 500-600 บาท เท่านั้น”

“แต่ถ้ามองในด้านของบรอดแบนด์ไร้สาย มันไม่ใช่อย่างนั้นที่ดีเลย์ไป นับเป็นโชคดีของผู้ลงทุน วันนี้ผู้ลงทุนทุกคนต่างพากันมองว่า 3G คือพระเจ้า คือ โมเดลของเทพเจ้าที่ทุกคนสามารถที่จะเอาไปขายให้กับยูสเซอร์ บรรดายูสเซอร์จะเล่นวิดีโอออนดีมานด์ ยูสเซอร์เล่นอินเทอร์เน็ตเล่นอะไรต่างๆด้วยอุปกรณ์ไร้สายของเขา”

“แต่ถามว่าสิ่งนั้นจะเกิดขึ้นมาได้โอเปอเรเตอร์ต้องลงทุนไหม แน่นอนต้องลงทุน แล้วโอเปอเรเตอร์ลงทุนจากไหน ก็จากผู้ที่ลงทุนที่ให้ในตลาดหลักทรัพย์หรืออะไรต่างๆ ที่ลงทุนให้เขา ซึ่งคนกลุ่มนี้เขายังไม่ได้ indicate 3G หรือ WiMAX ว่าลงทุนแล้วเขาจะได้เต็ม ได้ผลตอบแทนกลับมาคุ้มค่าจริงหรือเปล่า ทำไมผมถึงพูดอย่างนั้นลองพิจารณาโมเดลที่นักลงทุนเขามอง Wireless ที่เกิดขึ้นมาเริ่มต้นจากอนาล็อกขึ้นมาเลย เราขาย Voice เป็นหลักจาก Voice ขึ้นมาก้าวกระโดดมาที่ตัว GSM เราก็ยังขาย Voice เป็นหลักแต่ขายได้ปริมาณมากขึ้นเพราะว่าตัวระบบเน็ตเวิร์คเขาดีขึ้น จำนวนผู้ใช้หลักล้านทะลุมาปัจจุบันปริมาณอยู่ราวๆ 50 กว่าล้านยูสเซอร์ เพราะฉะนั้นเขาขายแล้วได้กำไร โมเดลที่เขาได้กำไรคือโมเดลที่เขาได้จากตัว SMS โมเดลจาก SMS เขาได้กำไรเพราะว่าเขาไม่ได้ใช้ Traffic อะไรในเน็ตเวิร์คเลย เน็คเวิร์กก็รันปรกติของเขา ในเน็ตเวิร์คก็มีข้อมูลของเขาระหว่างตัว Base Station กับตัวมือถืออยู่เขาเอาบริการของ SMS แบ่งออกไปเก็บครั้งละ 3 บาท เขาได้กำไร ถามว่าระหว่างที่ SMS ส่งออกไปกินแบนด์วิทอะไรหรือเปล่า ไม่ได้กินเลยเพราะฉะนั้นโอเปอเรเตอร์ก็ไม่ต้องรับภาระที่จุดนี้”

“มาดูที่ส่วนของ Voice กินอีกเท่าไหร่ประมาณ 4K MMS ต่างๆ เขาขายเซลต่างๆ มันก็ไม่ได้ใช้แบนด์วิธที่ใหญ่โตตรงไหน ตรงกันข้ามเล็กน้อยเท่านั้นเขาก็เก็บบริการครั้งละ 3 บาท 5 บาท 6 บาท 8 บาท 12 บาท ดาวน์โหลดเพลงหนึ่ง 30 บาท โมเดลเหล่านี้เขามีกำไรใน 2G เขาก็เลยคิดว่าถ้าเป็น Wireless Broadband เขายังได้กำไรเหมือนเดิมอยู่ เขาก็เลยอยากลงทุนกัน แต่ความจริงมันไม่ใช่ โชคดีที่ดีเลย์กันนาน ทำให้หลายคนยังได้ศึกษาอยู่ แต่เข้าใจว่านักลงทุนเขาไม่ฉุกคิดในจุดนี้”

“ย้อนกลับไปที่ตัว Fixed Line ที่เล่นอินเทอร์เน็ตไร้สายกันอยู่คนกลุ่มนี้เขาเข้าถึงกลุ่มข้อมูลอินเทอร์เน็ตฟรีจ่ายแค่ 590 บาท ฟรี อยากจะโหลดอะไรโหลดมหาศาลถึงใจ  3G ทำได้ไหม ถ้าคนๆ เดียวเล่นได้เพราะว่าใน Wireless มีแบนด์วิทของโอเปอเรเตอร์ ที่โอเปอเรเตอร์ได้มาจากการได้ไลเซนส์เขาอาจจะได้มา 25 หรือ 50 MB แต่ไม่ได้ใช้กับยูสเซอร์คนเดียว เขาต้องใช้กับยูสเซอร์ทุกคนที่อยู่ในเน็ตเวิร์คของเขา แต่เขาอาจจะบริหารจัดการความถี่ที่เขามีอยู่ได้ดี ง่ายๆ เลย ลองพิจารณาดูว่า คนใช้มากกว่า1 คน 10 คน 100 คน 1,000 คน ความเร็วจะเท่ากับที่เขาโฆษณากันไหม มันไม่ใช่”

“ปัญหาในเรื่องของการแย่งแบนด์วิทต้องเกิดขึ้นอย่างแน่นอน กรณีของประเทศญี่ปุ่นเหตุการณ์นี้เคยเกิดขึ้นแล้ว ที่ญี่ปุ่นเปอร์เซ็นต์ความพึงพอใจของยูสเซอร์เริ่มลดลงเพราะว่าญี่ปุ่นมี FTTH กันหมด ทำให้คนญี่ปุ่น หรือคนเกาหลีก็ตามมีความรู้สึกว่าอินเทอร์เน็ตต้องเร็ว แล้วเข้าถึงง่ายกดปุ๊บดูดปั๊บเสร็จทันใจได้ทันที แต่ในความเป็นจริงตัวมือถือโอกาสที่เป็น 3G หรือ 3.5G ที่เร็วกว่านั้นมันไม่ได้ขนาดนั้นความเร็วที่เขาเคลมคือความเร็วที่เขาทดสอบแต่ละครั้ง แม้จะมีแบนด์วิทที่ดีอย่างไรก็ตาม ความถี่ที่เขาเกณฑ์มาได้คือ 25 ไม่เกิน 50 MB เป็นคอขวดอยู่แล้ว แต่ถามว่าทำไม ADSL ไม่เป็น ทำไม FTTH ไม่เป็น เพราะว่าใน Fixed Line เขาลากไฟเบอร์มาเราก็ทราบอยู่ไฟเบอร์เส้นหนึ่งมีแบนด์วิทมหาศาลเป็น Gbps เป็น Tbps ก็สามารถทำได้เมื่อเทียบกันแล้ว 25 MBแบนด์วิทเทียบกับไฟเบอร์ออพติกเป็นกิกะเป็นเทรา ไม่มีทางเทียบกันได้”

หมากเกมนี้ ทุกที่ในโลกเป็นเหมือนกันหมด

“ผู้ที่จะลงทุนในตัว 3G จึงมิใช่โอปอเรเตอร์ แต่คนที่จะเอาเงินมาใส่ให้ต่างหากคือผู้ที่ลงทุนแท้จริง พวกที่เป็นรายย่อยที่อยู่ในสต็อกเขาไม่รู้หรอก แต่ทำไมโอปอเรเตอร์ต้องรีบร้อนต่างๆนานา ต้องการเกณฑ์ตัวไลนเซนส์ออกมา เพราะว่าถ้าเขาไม่มีเซอร์วิสใหม่ๆ เขาจะดึงเงินจากผู้ลงทุนมาได้ไหม อันนี้เป็นเกมที่ผมมองทุกที่ในโลกเป็นหมดอเมริกาก็เป็น อเมริกามีคนลงทุน 3G แล้วเจ๊งหายตายจากก็มี เมืองไทยดีเลย์กว่าเขาเป็นทศวรรษ ในมุมมองของโอเปอเรเตอรก็โวยวายกันใหญ่เราจะล้าหลัง.....แต่ถามว่าคุณ applicate พอหรือยังสิ่งที่คุณจะได้มาอย่าไปคาดหวังว่า 3G ที่คุณว่าไปทดแทนบรอดแบนด์จริงๆมันเป็นไปไม่ได้ เนื่องจากแบนด์วิทมันจำกัดอยู่ตรงนั้น แต่ถ้าหากเรามาแชร์ที่ก้ำกึ่งได้ไหมอย่างเช่น จุดไหนไปไม่ถึงจริงๆ ของตัวสัญญาณที่มีสายไปไม่ถึงเราใช้ WiMAX มาเป็นสะพานเชื่อมคือ จากที่หนึ่งแล้วส่งลิงค์ไปที่ปลายทาง แล้วปลายทางค่อยไปกระจาย อย่างน้อยมันมีเทคโนโลยีที่เป็นสะพานเชื่อมที่ลงทุนน้อยแล้วไปได้เร็ว ไม่ใช่หยิบ WiMAX แล้วไปกระจายเองเลย มีเทคโนโลยีแล้วเราหยิบมาใช้ให้เหมาะสมได้ไหมแบนด็วิทที่ WiMAX มีจะใช้ไปเต็มๆ อยู่กับการเชื่อม เพราะนั้นเทคโนโลยีที่มีอยู่ให้หยิบมาใช้ให้ถูกมันก็ยังได้ แต่ความคาดหวังของทุกคนเราไปฟังความคิดเห็นของทุกคน ทุกคนบอกว่า 3G โอ้ว พระเจ้า เราจะได้ใช้ 3G จะได้โหลดหนังได้เร็ว คนเดียวน่ะได้แต่ 10 คน 100 คน ใช้พร้อมกันเป็นไม่ได้มันติดอยู่ที่ตัวแบนด์วิทที่โอเปอเรเตอร์ได้มา 25MB50MB มันติดอยู่ที่ตรงนั้นจริงๆ เกินความคาดหวังของคนไปอีกระดับหนึ่ง ซึ่งจุดนี้เราต้องยอมรับว่าเล่น MSN แล้วอินเทอร์เน็ตบรอดแบนด์โตขึ้นได้เพราะว่าทุกคนคิดว่าฟรีจริงๆ แล้วไม่ได้ฟรี แต่ค่าดาต้าที่เขาดาวน์โหลดมาเมื่อหารกับค่ารายเดือน 590 บาท มันคิดเป็นเมกะบิตละถูกมากเป็นเศษสตางค์ด้วยซ้ำ คือคนเปิดบิตโหลดบิตไว้ทั้งคืนโหลดมาไม่รู้กี่กิ๊กต่อกี่กิ๊กจ่ายแค่ 590 บาท เพราะฉะนั้นหารออกมาต่อเม็กถูกมากๆ แต่ถามว่าบน Wireless ทำได้ไหม ไม่ได้ เพราะว่าเขามี channel จำกัดอยู่ ถ้าเกิดคุณให้แบนด์วิทที่ได้รับสัมปทานมา มาให้กับบริการทางนี้หมด แล้วบริการเดิมของเขาละที่เป็น Voice คนก็ต้องมีต้องใช้อยู่คุณจะไปยกเลิก Voice แล้วให้เซอร์วิสเขาตรงนี้เหรอเป็นไปไม่ได้ Wireless คลื่นความถี่ไม่ได้มาฟรี แต่เขาประมูลมา ประเทศไทยถ้าจะออกไลเซนส์ 3G ก็ต้องประมูลคาดว่าจะกี่สิบล้าน ร้อยล้าน พันล้าน ก็ประมูลเป็นเงินมาตรงนั้นคือต้นทุน ถามว่าต้นทุนเขาคิดที่ไหน ก็ต้องมาคิดจากค่าบริการซึ่งถ้าหารมาแล้วเขาก็ต้องคำนวณต้นทุนต่อ MB ที่คนดาวน์โหลดมาใช้เป็นมูลค่าเท่าไรต้องมี cost แน่นอน ซึ่ง cost ตรงนี้เมื่อนำมาคิดคำนวณแล้วยังไงก็ตามต้องสูงกว่า cost ของ ADSL เป็นร้อยเท่า สิบเท่า”

หากพิจารณาจากข้อนี้ จะเห็นได้ชัดว่า ดร. ปรีชา ได้มองเห็นถึงภาพของการเกิด 3G ในไทยไว้นานแล้ว ตั้งแต่ก่อน TOT 3G จะเปิดเสียด้วยซ้ำ โดยเฉพาะในเรื่องของราคาค่าบริการ ซึ่งมันก็เป็นจริงตามนั้น

อย่าพึ่งด่วนตัดสิน ว่า 3G คือทุกสิ่งทุกอย่างของคำตอบ 3G ไม่ใช่พระเจ้า

“เรื่องของไลเซนส์ ที่คนให้ความสนใจนั้น ถ้าหากเป็นไลเซนส์ของคลื่นความถี่ใหม่ บรรดาโอเปอเรเตอร์ผู้ให้บริการจะยิ้มแก้มปริเขาจะเร่งออกบริการใหม่ๆ ก็สามารถจะดึงเงินตรงนั้นเอาคืนมาได้ แต่นักลงทุนต้องคาดหวังอีกอย่างหนึ่งว่า ในความเป็นจริงเมื่อพิจารณาจากข้อมูลของผู้ใช้เชื่อว่าหลายคนทั่วประเทศคิดเหมือนกันว่ามี 3G ฉันจะโหลดไวๆ ฉันจะดูหนังผ่านมือถือได้เร็วๆ และถูก ผมมั่นใจว่าไม่มีทางถูก ถ้าถูกก็ปล่อยแพ็คเกจแบบ 990 บาท เล่นฟรีตลอดทั้งเดือนสิ มันเป็นไปไม่ได้”

“ที่สำคัญสปีดเวลาคนใช้เยอะๆ จะดาวน์ลงแน่นอนมั่นใจ แต่ภาพของ 3G ที่ทุกคนโหมกันมาว่าคือพระเจ้าของการโหลด ถ้าเกิดเขาใช้ย่านเดิมก็ใช่ แต่ถ้าเกิดเขาไปได้ไลเซนส์ตัวใหม่ประมูลมาได้ก็จะได้แบนด์วิทตัวอื่นมาอีก และถ้าแบนด์วิทตัวนั้นประมูลมาได้ สมมุติหนึ่งพันล้านบาทเป็นต้นทุนของบริษัทไหม เป็นเลยยังไม่รวมที่เขาติดตั้ง cell site ต่างๆ กับอุปกรณ์ลงไปอีก ถามว่า WiMAX จะทำให้มีแบนด์วิท และควบคุมเหมือนกับตัว 3G ทำได้ไหม ทำได้แต่เขาต้องไปจัดการกับ cell site ให้เหมือนกับหลักการของคนอื่นเหมือนกัน WiMAX ที่เขาพูดถึงว่าเป็นพระเจ้าของการรับส่งสื่อสารไร้สายทางไกลได้เป็น 20,30 กิโลเมตร จริงครับที่ถึง 10 กิโลเมตร  แต่ถ้าเกิดคนใช้เยอะขึ้น จำนวนคนแชร์ก็เยอะขึ้นความเร็วก็ไม่ได้”

“เพราะฉะนั้นคำถามตั้งแต่ต้นเลยว่าการดีเลย์ของ Wireless Broadband ผมคิดว่ามี่ทั้งข้อดีและข้อเสีย ข้อดีคือเราสามารถทำให้สื่อสารกับคนทั่วไปได้ว่า Wireless ทั่วไปไม่ใช่พระเจ้าที่จะมาอะไรต่างๆ และนักลงทุนก็จะได้รู้ว่ามันไม่ใช่ธุรกิจที่ทำกำไรเช่นเดียวกับโมเดลของ MMS SMS ทุกคนคาดว่ามี 3G มีกำไรเหมือนกันต้นทุนมันคนละเรื่อง  SMS ต้นทุนเป็นศูนย์เลยเพราะเขาใช้บริการ Voice อยู่ แต่ 3Gที่จะส่งวีดีโอ วิดีโอหนึ่งไฟล์เอาที่สมมุติเขาไม่ได้ดูความละเอียดสูงเกินไปยกตัวอย่างเอาขนาดความละเอียดเท่าวิซีดีที่เราดูกันอยู่ก็ 1.5 Mbps ที่ทางโอเปอเรเตอร์ต้องให้บริการกับผู้ใช้ 1.5 Mbps เสียงโทรศัพท์ 4K ต่างกันเกือบ 50-60 เท่า 20 เท่า 4K 40K 400K เป็นร้อยเท่านั้นถามว่าเป็นร้อยเท่าคุณเก็บเงินเป็นร้อยเท่ามิใช่นะครับ โทรนาทีละ 3 บาท เก็บเงินค่าวิดีโอเก็บนาทีหนึ่ง 20 บาท ขาดทุนแล้ว เมื่อเทียบกับค่าโทรแต่ผู้ใช้ดูหนังแค่ 20 นาที คุณดูไหม แต่ทางวิศวกรรมเป็นอย่างนั้นจริงทุกคนคาดหวังว่า SMS ยังทำกำไรได้เลย นักลงทุน 3G ต้องทำกำไรได้แน่นอน แต่ในเบื้องหลังของต้นทุนทางธุรกรรมมันมี แต่ทางโอเปอเรเตอร์จะบอกนักลงทุนหมดไหม ไม่มีทางโอเปอเรเตอร์จะต้องบอกว่านี่เป็นธุรกิจใหม่คุณมาช้าลงทุนช้าคุณตกขบวนคุณทำกำไรไม่ได้ ทุกคนนำเสนอแนวนี้หมด แต่อยากให้คิดในแนวอีกแนวหนึ่งว่าธุรกิจใหม่ไม่ใช่ว่าจะเป็นบ่อเงินบ่อทองเสมอไป อาจจะเป็นกับดักก็ได้ เพราะมันมีต้นทุนแฝงอยู่แต่ว่าเขาไม่แข่งได้ไหม ไม่ได้ถ้าดีแทคมีเอไอเอสไม่มีได้ไหม ดีแทคมีเอไอเอสมีทรูไม่มีไม่ได้ ยังไงก็ตามแวดวงอุตสาหกรรมก็ต้องแข่งต้องทำเหมือนกัน แต่ผมอยากลดความคาดหวังของผู้บริโภคลงนิดหนึ่งว่า 3G กับ Wireless Broadband ณ วินาทีนี้ยังทำให้เหมือนกับความรู้สึกเราเหมือนกับ ADSL ที่ว่าเข้าสู่อินเทอร์เน็ตฟรีไม่ได้มันมีวัตถุประสงค์แฝงอยู่”

“อยากฝากทุกคนไว้ มิฉะนั้นทุกคนคิดว่าฉันสามารถยกเลิก ADSL เลยแล้วฉันก็ไปเล่น WiMAX หรือ 3G ไม่มีทางเทคโนโลยีปัจจุบันไม่มีทาง”

ของทุกอย่างล้วนมีข้อดี และข้อเสีย

“เรื่องบรอดแบนด์หากเป็นคนที่ไม่ได้ศึกษาหรือติดตาม แน่นอนคงจะคิดเหมือนกันหมดว่าเป็นสิ่งที่ดี หากจะมี แต่ถ้าล่าช้าเกินไป ทุกอย่างจะเข้าสู่สภาวะที่ย่ำแย่ เชื่อว่าทุกคนก็คงตอบเช่นนี้ เพราะไม่ว่าใครก็ตาม เมื่อได้ยินคำว่าดีเลย์ย่อมไม่มีใครคิดว่าเป็นเรื่องที่ดี แต่ถ้ามองให้ลึกและครบถ้วนทุกมุมแล้ว ย่อมมีทั้งข้อดีและข้อเสีย ในส่วนของข้อดีนั้น สำหรับนักลงทุนที่มีการศึกษาข้อมูลและปัจจัยต่างๆ มาพร้อม ย่อมเป็นการดี แต่ถ้าหากนักลงทุนขาดการพิจารณาในจุดนี้ไปก็ไม่ต่างอะไรกับแมลงเม่าที่เฮโลกันบินเข้าสู่กองไฟ”

แม้น้ำหนักของความเห็นจะเป็นเสียงคัดค้าน แต่ก็เป็นเสียงคัดค้านที่มีความหนักแน่นพอสมควร หากมองในแง่ของการลงทุน จริงอยู่ที่การมี 3G จะก่อประโยชน์ให้กับประเทศ และเกิดการพัฒนาต่อยอดเทคโนโลยีอย่างหลากหลาย แต่เหรียญย่อมมีสองด้านเสมอ

ฉันใดก็ฉันนั้น การมี 3G ก็เช่นกัน เมื่อมีข้อดี ก็ย่อมมีข้อเสีย อยู่ที่ว่าจุดยืนและมุมมองของคนที่ดู จะออกมาในรูปแบบใด หากถามว่าสมควรมีหรือไม่ แน่นอนว่าสมควรกลับกัน ถ้าถามว่าไม่มีแล้วจะอยู่ได้หรือไม่ แน่นอน อยู่ได้ เช่นเดียวกัน ขึ้นอยู่กับว่าเราได้ตั้งความคาดหวังไว้กับมันมากน้อยเพียงใด แต่ที่แน่ๆ ดร. ปรีชา กอเจริญ ได้กล่าวทิ้งท้ายไว้ว่า

            สำหรับผม 3G คือการปฏิวัติวงการโทรคมนาคม ครั้งที่ 2

ที่มา : http://www.telecomjournal.net/index.php?option=com_content&task=view&id=2993&Itemid=41

แสดงความคิดเห็น

« 8697
หากท่านไม่ได้เป็นสมาชิก ท่านจำเป็นต้องป้อนตัวอักษรของ Anti-spam word ในช่องข้างบนให้ถูกต้อง
The content of this field is kept private and will not be shown publicly. This mail use for contact via email when someone want to contact you.
Bold Italic Underline Left Center Right Ordered List Bulleted List Horizontal Rule Page break Hyperlink Text Color :) Quote
คำแนะนำ เว็บไซท์นี้สามารถเขียนข้อความในรูปแบบ มาร์คดาวน์ - Markdown Syntax:
  • วิธีการขึ้นบรรทัดใหม่โดยไม่เว้นช่องว่างระหว่างบรรทัด ให้เคาะเว้นวรรค (Space bar) ที่ท้ายบรรทัดจำนวนหนึ่งครั้ง
  • วิธีการขึ้นย่อหน้าใหม่ซึ่งจะมีการเว้นช่องว่างห่างจากบรรทัดด้านบนเล็กน้อย ให้เคาะ Enter จำนวน 2 ครั้ง

เมนูหลัก

อัลบั้มภาพกิจกรรม

ดูทั้งหมด »

Member Zone

สมัครสมาชิก · ลืมรหัสผ่าน