ข่าวผู้บริโภค

แฉเล่ห์ บ.บุหรี่ รับสมัคร “พริตตี้” แจกบุหรี่ในผับลวงนักสูบหน้าใหม่

by khaohom @May,25 2010 09.45 ( IP : 113...13 ) | Tags : ข่าวผู้บริโภค

แฉเล่ห์ บ.บุหรี่ รับสมัคร “พริตตี้” แจกบุหรี่ในผับ ล่อนักสูบหน้าใหม่ ลามประกาศรับสมัครผ่านหนังสือพิมพ์ ชี้ผิด กม.ฐานโฆษณาปรับ 2 แสน

คำอธิบายภาพ : 553000007587401ขณะที่ สธ.เผยตัวเลขหญิงไทยสูบบุหรี่มากขึ้น ปีละ 1.5 หมื่นคน มากกว่ารุ่นแม่เกือบ 2 เท่า จี้เร่งปราบบุหรี่ชูรส แต่งกลิ่นกุหลาบ-ส้ม-แตงโม เกลื่อนจตุจักร สยาม หวั่นสูญภาษี 1 พันล้านเพราะไม่มีฉลากและห่วงหญิงไทยตกเป็นทาสเพิ่ม

วันนี้ (24 พ.ค.) นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) กล่าวในงานแถลงข่าวการจัดกิจกรรมรณรงค์วันงดสูบบุหรี่โลก ประจำปี 2553 ว่า ในช่วง 2 ปีที่ผ่านมา การสูบบุหรี่ของผู้หญิงมีแนวโน้มปรับเพิ่มขึ้นเล็กน้อย โดยในปี 2550 ประมาณ 5.1 แสนคน หรือ 1.94% เป็น 5.4 แสนคน คิดเป็น 2.01% ในปี 2552 เฉลี่ยผู้หญิงสูบบุหรี่เพิ่มขึ้นประมาณ 1.5 หมื่นคนต่อปี โดยเฉพาะในกลุ่มวัยรุ่นอายุ 15-18 ปี ประกอบกับการที่บริษัทบุหรี่พยายามจะผลิตบุหรี่และทำการตลาดมุ่งไปที่ผู้หญิง ประเด็นในการรณรงค์สำหรับปี 2553 จึงเน้นกลุ่มผู้หญิง ภายใต้หัวข้อ “หญิงไทยฉลาด ไม่เป็นทาสตลาดบุหรี่”

นพ.หทัย ชิตานนท์ ประธานสถาบันส่งเสริมสุขภาพไทย กล่าวว่า ปัจจุบันมีการตลาดรูปแบบใหม่ของธุรกิจยาสูบที่มุ่งเป้าต่อสตรีหลายรูปแบบ ที่ปรากฏในประเทศไทย มี 2 รูปแบบ คือ 1.ใช้ดาราถือไปป์ หรือบุหรี่แล้วลงตีพิมพ์ภาพในสื่อสิ่งพิมพ์ และ 2.การใช้พริตตี้สาวสวย เสิร์ฟบุหรี่ในผับ โดยพยายามล่อหลอกให้ชายหนุ่มที่ไปเที่ยวผับทดลองสูบบุหรี่ ซึ่งสามารถติดได้ง่ายเพียงแค่ทดลองสูบ 2 มวน ปัจจุบันเริ่มมีมากขึ้น โดยเฉพาะสถานบันเทิง ย่านรัชดาฯ ซึ่งบริษัทบุหรี่บางแห่งยังลงประกาศรับสมัครหญิงสาวสวยเข้าร่วมงานดังกล่าวผ่านทางหน้าหนังสือพิมพ์ด้วย

“หากพริตตี้แจกบุหรี่ฟรีให้กับคนเที่ยวในผับจะผิด พ.ร.บ.ควบคุมผลิตภัณฑ์ยาสูบ พ.ศ.2535 มาตรา 6 มีโทษปรับไม่เกิน 2 หมื่นบาท หากไม่แจกแต่ขาย โดยพยายามพูดเชิญชวนให้มีการทดลองสูบบุหรี่จะมีความผิดฐานโฆษณา ตามมาตรา 8 พ.ร.บ.ควบคุมผลิตภัณฑ์ยาสูบ พ.ศ.2535 มีโทษปรับไม่เกิน 2 แสนบาท ดังนั้น การที่เจ้าหน้าที่จะเข้าไปดำเนินการจับกุมจะต้องจับให้ได้ซึ่งหน้า” นพ.หทัย กล่าว

ขณะที่ ศ.เกียรติคุณ นพ.ประกิต วาทีสาธกกิจ เลขาธิการมูลนิธิรณรงค์เพื่อการไม่สูบบุหรี่ กล่าวว่า แนวโน้มการสูบบุหรี่ของหญิงไทยเพิ่มขึ้น โดยเฉพาะในวัยรุ่น ซึ่งจากผลสำรวจการสูบบุหรี่ในเยาวชนไทย โดยศูนย์ข้อมูลเฝ้าระวังพฤติกรรมเสี่ยงโรคไม่ติดต่อ กรมควบคุมโรค พ.ศ.2552 พบว่า วัยรุ่นหญิงอายุ 13-15 ปี อัตราการสูบบุหรี่เท่ากับ 3.8 % สูงกว่าอัตราการสูบของหญิงไทยอายุมากกว่า 15 ปีขึ้นไปที่เท่ากับ 3.1% ในขณะที่วัยรุ่นหญิงล้วนอยู่ในสภาพแวดล้อมที่เอื้อต่อการเสพติดบุหรี่ อาทิ 48.7% มีบิดา มารดาที่สูบบุหรี่ 47.9% สามารถซื้อบุหรี่ด้วยตนเองโดยไม่ถูกปฏิเสธจากผู้ขาย, บริษัทบุหรี่พุ่งเป้ามาที่วัยรุ่นหญิงโดย 1 ใน 10 ของวัยรุ่นหญิงมีสัญลักษณ์บุหรี่ และมีตัวแทนบริษัทบุหรี่เสนอให้บุหรี่ฟรี

“เดี๋ยวนี้มียาสูบชนิดใหม่ๆ ที่ผลิตสำหรับผู้หญิงโดยเฉพาะในรูปของบุหรี่ชูรส ชนิดต่างๆ ทั้งบุหรี่ผลไม้ ดอกไม้ เช่น กลิ่นกุหลาบ ส้ม แตงโม เป็นต้น นอกจากนี้ ยังมีบารากู่ที่เป็นยาเส้น ซึ่งยาสูบรูปแบบใหม่ๆ นี้ล้วนเป็นสิ่งผิดกฎหมาย เพราะยังไม่ได้รับการอนุญาตให้นำเข้าและไม่มีฉลากคำเตือนตามข้อกำหนดของกฎหมาย วางขายเกลื่อนตามตลาดนัดสวนจตุจักร สะพานพุทธ สยามสแควร์ เป็นต้น โดยพบว่ามีคนไทยสูบบุหรี่ที่ไม่มีคำเตือนประมาณ 2.6% ของผู้ที่สูบบุหรี่ หรือประมาณ 46 ล้านซองต่อปี หากจำหน่ายราคาซองละ 20 บาท เท่ากับประเทศไทยต้องสูญภาษีปีละเป็นพันล้านบาท สธ.และกรมสรรพสามิตจึงควรเร่งจับผู้ขายเหล่านี้ ก่อนที่ผู้หญิงไทยจะสูบบุหรี่มากขึ้น” ศ.เกียรติคุณ นพ.ประกิต กล่าว

อนึ่ง สำหรับกิจกรรมวันงดสูบบุหรี่โลก 31 พ.ค.นี้ มูลนิธิรณรงค์เพื่อการไม่สูบบุหรี่จะจัดกิจกรรม Women : Tobacco Industry’s Victims.หญิงไทยกำลังตกเป็นเหยื่อ ณ ลานรามาฮอลล์ ชั้น G ศูนย์การค้า MBK Center เวลา 10.00-19.00 น.

ที่มา : ASTVผู้จัดการออนไลน์ วันที่ 24 พฤษภาคม 2553

แสดงความคิดเห็น

« 8697
หากท่านไม่ได้เป็นสมาชิก ท่านจำเป็นต้องป้อนตัวอักษรของ Anti-spam word ในช่องข้างบนให้ถูกต้อง
The content of this field is kept private and will not be shown publicly. This mail use for contact via email when someone want to contact you.
Bold Italic Underline Left Center Right Ordered List Bulleted List Horizontal Rule Page break Hyperlink Text Color :) Quote
คำแนะนำ เว็บไซท์นี้สามารถเขียนข้อความในรูปแบบ มาร์คดาวน์ - Markdown Syntax:
  • วิธีการขึ้นบรรทัดใหม่โดยไม่เว้นช่องว่างระหว่างบรรทัด ให้เคาะเว้นวรรค (Space bar) ที่ท้ายบรรทัดจำนวนหนึ่งครั้ง
  • วิธีการขึ้นย่อหน้าใหม่ซึ่งจะมีการเว้นช่องว่างห่างจากบรรทัดด้านบนเล็กน้อย ให้เคาะ Enter จำนวน 2 ครั้ง

เมนูหลัก

อัลบั้มภาพกิจกรรม

ดูทั้งหมด »

Member Zone

สมัครสมาชิก · ลืมรหัสผ่าน