บทความ

บทความ

145 items(1/15) 2 3 4 5 Next » Last »|

Set top box เลือกแบบไหนดี !!(Cyber Weekend)

โดย khaohom on 19 พ.ค. 57 11:13

ทีวีดิจิตอลยังไม่พร้อมออกอากาศเต็ม 100% แต่สิ่งที่พร้อมมากกว่ากลายเป็นผู้ผลิตและจำหน่ายกล่อง Set top box ที่ดูเหมือนจะตื่นตัวที่จะนำเสนอผลิตภัณฑ์ที่หลากหลายรูปแบบ แม้จะยังไม่มีแนวทางที่แน่ชัดจากกสทช.ว่าจะแจกคูปองสนับสนุนมูลค่าเท่าไหร่และแจกเดือนไหน แต่กระแสทีวีดิจิตอลทำให้ผู้บริโภคหลายราย เริ่มรอไม่ไหวและเลือกซื้อกล่องที่มีมากมายในท้องตลาด ทั้งที่บางทียังไม่รู้ว่าต้องการกล่องแบบไหนกันแน่

“ปรับ-เปลี่ยน-ปลด-ปล่อย” คลิกชีวิต 55 เรื่องดีรับปีใหม่

โดย dek...koh on 3 ม.ค. 56 14:41

ยุคสมัยความเร็วและแรงเป็นตัวนำ หลายคนคงรู้สึกว่า “เวลา” แต่ละวันช่างผ่านไปเร็ว เผลอแป๊บเดียวก็จะหมดปีอีกแล้ว แม้ความจริงเวลาเดินอย่าง “เสถียร” หนึ่งชั่วโมงมี 60 นาที หนึ่งนาทีมี 60 วินาทีมานานแล้วก็ตาม!!

ฮั้วหรือไม่

โดย khaohom on 2 พ.ย. 55 11:25

"ฮั้วหรือไม่?" เป็นคำถามและความเคลือบแคลงที่เกิดขึ้นมาท่ามกลางกระแสสังคมในขณะนี้ว่า มีการฮั้วเกิดขึ้นในโครงการประมูลโครงการหนึ่งของรัฐหรือไม่ ซึ่งการฮั้วหรือไม่เป็นหน้าที่ของหน่วยงานที่เกี่ยวข้องต้องพิจารณาต่อไป แต่ขออธิบายหลักเกณฑ์ตามกฎหมายเกี่ยวกับการฮั้วเพื่อสร้างความเข้าใจให้แก่ผู้ที่สนใจทั่วไป

เรื่องไม่เข้าท่าจากการใช้สมาร์ทโฟนอย่างไม่เข้าที

โดย dek...koh on 8 ต.ค. 55 11:26

Edited - อาจกล่าวได้ว่าการมาถึงของสมาร์ทโฟน แท็บเล็ตพีซี และผลิตภัณฑ์ต่าง ๆ ที่กำลังทยอยเปิดตัวนั้นมีผลอย่างมากต่อประสิทธิภาพในการทำงานของคนเรา ซึ่งเป็นสิ่งที่พ่อแม่ผู้ปกครองพึงระวัง เหมือนในกรณีล่าสุดที่ทีมงานประสบกับตัวเอง เมื่อพาลูกไปพบแพทย์เพื่อฉีดวัคซีนตามกำหนดที่โรงพยาบาลแห่งหนึ่ง

ความเข้าใจผิดๆ ต่อยานอกบัญชี ยาที่คนจนไม่มีสิทธิ/คอลัมน์...ได้อย่างไม่เสียอย่าง

โดย dek...koh on 11 ก.ย. 55 16:07

ประเด็นจุกอกทุกครั้งสำหรับคนจน คนทั่วไปหรือคนถือบัตรทอง หรือบัตรประกันสังคมประเด็นสำคัญประเด็นหนึ่ง คือ เรื่องยานอกบัญชี ยาที่ถูกทำให้เชื่อว่าเป็นยาดียาเทวดา มีราคาแพง จึงอยู่นอกบัญชียาฟรีสำหรับประชาชนคนธรรมดา

เหตุเกิดบนเครื่องบิน : พลังของหนึ่งเสียงร้องในยุคสังคมออนไลน์ / ประสาท มีแต้ม

โดย khaohom on 20 ส.ค. 55 13:02

คอลัมน์ : โลกที่ซับซ้อน โดย...ประสาท มีแต้ม

ผมมีเรื่องที่จะนำมาเล่าในที่นี้ 4 เรื่องครับ สองเรื่องเกิดขึ้นในต่างประเทศ ผมฟังมาอีกต่อหนึ่ง สำหรับอีกสองเรื่องเกิดขึ้นกับตัวผมเอง ทั้งหมดเกี่ยวกับการเดินทางโดยเครื่องบิน มีทั้งน่าขันน่ารักและเครียดๆ ขอเริ่มต้นด้วยเรื่องที่น่าขันน่ารักก่อนก็แล้วกันนะครับ

ดื่มน้ำอย่างไรให้ร่างกาย "พอ"

โดย dek...koh on 26 ก.ค. 55 12:08

เมื่อเอ่ยถึงการดื่มน้ำ มนุษย์ยุคใหม่หลายคนโตมากับปัญหาดื่มน้ำไม่เพียงพอต่อความต้องการของร่างกาย ส่วนเหตุของปัญหาหนีไม่พ้นความรู้สึกว่าน้ำนั้นขาดรสชาติ พาให้จืดชืด ไม่น่าสนใจเอาเสียเลย จนบางคนหันไปเอาดีทางกาแฟ (และน้ำอัดลม) แทน เสียแต่ว่ากาแฟและน้ำอัดลมนั้นดื่มได้นิดเดียวก็รู้สึกว่าพอแล้ว เพราะมันมีทั้งคาเฟอีน น้ำตาล นม ครีมผสมอยู่ด้วย สุดท้าย ผลก็กลายเป็นว่าร่างกายก็ได้รับน้ำไม่เพียงพออยู่ดีนั่นเอง

รู้ไว้ใส่ใจก่อนส่ง SMS

โดย khaohom on 17 ก.ค. 55 11:09

หลักการเบื้องต้นของการส่ง SMS ก็คือ หากส่งเป็นข้อความภาษาอังกฤษล้วนจะจำกัดตัวอักษรที่ 160 ตัวอักษรต่อข้อความ แต่หากมีตัวอักษรภาษาไทยปนอังกฤษหรือเป็นภาษาไทยล้วนๆ จะส่งได้เพียง 70 ตัวอักษรต่อข้อความ ส่วนที่พิมพ์เกินนั้น ไม่ได้หายไปไหน แต่จะถูกตัดแบ่งแยกเป็นข้อความใหม่ และคิดค่าส่งแยกเป็นอีกหนึ่งข้อความ

สงคราม ทรู แกรมมี่ หรือละครหลอกคนดู สหพันธ์องค์กรผู้บริโภคชี้ชัดบริการสาธารณะต้องรวมสัญญาณดาวเทียม (1)

โดย watcher on 11 มิ.ย. 55 01:28

บริการสาธารณะต้องไม่ถูกปิดกั้นด้วยคำว่าอะนาล็อกภาคพื้นดิน
ผู้เขียนอ่านหนังสือที่ สหพันธ์องค์กรผู้บริโภคยื่นต่อกสทช.โดยเฉพาะช่วงต้นดังนี้ เครือข่ายองค์กรผู้บริโภคมีความเห็นว่า มติดังกล่าวเป็นการปกป้องผลประโยชน์ของเอกชนโดยอาจขัดต่อแผนแม่บทกิจการ กระจายเสียงและกิจการโทรทัศน์ที่มีเป้าหมายให้ผู้บริโภคสามารถเข้าถึงบริการ กระจายเสียงและโทรทัศน์อย่างทั่วถึงภายใน ๓ ปี โดยไม่ได้ระบุว่าเป็นการเข้าถึงเฉพาะภาคพื้นดิน และไม่สอดคล้องกับข้อเท็จจริงของการเข้าถึงฟรีทีวีของผู้บริโภคในปัจจุบัน ที่ผู้รับชมการกระจายเสียงและแพร่ภาพของฟรีทีวีต้องพึ่งพิง การรับชมผ่านสัญญาณดาวเทียมและมีจำนวนที่เพิ่มมากขึ้นอย่างมีนัยสำคัญ ... ถ้าไม่ตาบอดสองข้างก็เข้าใจได้ว่า สหพันธ์องค์กรผู้บริโภคชี้ให้ กสทช.ต้องยึดหลักการแผนแม่บทที่จะต้องให้ผู้บริโภคเข้าถึงฟรีทีวีอย่างทั่วถึงใน 3 ปี สอดคล้องกับการดำเนินการเปลี่ยนผ่านระบบกระจายเสียงจากอะนาล็อกไปดิจิตัลในปี 2558 เมื่อถึงเวลานั้นที่มีแต่ระบบดิจิตัลแล้วอะไรจะเป็นคำจำกัดความฟรีทีวี บริการสาธารณะ นั่นคือโจทย์ใหญ่นี่ไม่ใช่เรื่องข้อพิพาทเรื่องลิขสิทธิ์ระหว่างเอกชน หรือ เพียงผู้บริโภคบางกลุ่มไม่ได้รับชมบอลยูโร แต่คำว่าฟรีทีวี บริการสาธารณะต้องไม่ถูกปิดกั้นด้วยคำว่าอะนาล็อกภาคพื้นดิน

และถ้าผู้อ่านไม่หมกมุ่นกับประเด็นดราม่าระหว่าง ทรู แกรมมีมากเกินไป ที่อาจจะลงเอยทรูต้องซื้อลิขสิทธิ์หลังจากที่แกรมมี่ขายกล่องไปได้ซักพักจนเกินเป้าแล้ว จะเห็นคำให้สัมภาษณ์ ของ นางสาวสารี อ๋องสมหวัง เลขาธิการสหพันธ์องค์กรผู้บริโภค ว่า “..ส่วนประเด็นหนึ่งที่เป็นห่วงคือทำไมยูโรต้องยึดเงื่อนไขการดูฟรีทีวี แสดงว่าเรื่องลิขสิทธิ์กำลังเป็นอุปสรรคการเข้าถึงของผู้บริโภค ซึ่งอาจต้องมีการเปลี่ยนแปลงกติกาบางด้านให้สอดคล้องกับความเป็นจริง ” สะท้อนว่าเราต้องก้าวข้ามเนื้อหาความบันเทิงวูบวาบที่มีบริษัทควบรวมกับอิทธิพลการเมือง สู่การเข้าถึงมากกว่าการให้คำว่าลิขสิทธิ์มาปิดกั้นการรับรู้ข้อมูลข่าวสารและการต่อยอดความคิด เรื่องเหล่านี้ทำอย่างไรให้ผู้บริโภคไม่อยู่ภายใต้มายาคติการค้าเสรีที่เอาผู้บริโภคเป็นตัวประกัน

ดังนั้นการยื่นหนังสือครั้งนี้ เป็นการตรวจสอบการทำงานของ กสทช. โดยสหพันธ์องค์กรผู้บริโภคกระตุกเตือน การทำหน้าที่ของ กสทช.กำกับทิศทางกิจการกระจายเสียงและโทรทัศน์ให้มีความยุติธรรมต่อผู้ประกอบการ สนับสนุนการตลาดเสรีไม่ผูกขาด โดยสิ่งหนึ่งที่สำคัญยิ่งกว่าคือการคุ้มครองผู้บริโภค และการพิทักษ์สิทธิการรับรู้ข่าวสารของพลเมือง

ชโลม  เกตุจินดา (ผู้เขียน)
อุปนายกสมาคมผู้บริโภคสงขลา


ข้อมูลอ้างอิงเพิ่มเติม

ผู้บริโภคจี้กสทช.แก้ดาวเทียมยูโรจอดำ แนะยึดมาตรฐานเดียวกับทรูฯขอคำตอบจันทร์นี้ : สำนักข่าวอิศรา

ใบตองแห้งออนไลน์: สิทธิผู้บริโภคในสงครามทรู-แกรมมี่

สิทธิผู้บริโภคสากลและไทย : จากเว็บชายขอบ

Must-carry การกำกับเคเบิลที่ต้องพ่วงฟรีทีวี บริการสาธารณะในหลายประเทศ:ข้อมูล wikipedia.org

เคเบิลทีวีไทย…วิกฤติหรือโอกาส ?:พนา  ทองมีอาคม

145 items(1/15) 2 3 4 5 Next » Last »|