ใช้แพกเกจ 3G ระวัง 'ดอกจัน' : Cyber Talk

by khaohom @29 ก.ค. 54 16:33 ( IP : 182...240 ) | Tags : ข่าวไอที
photo  , 150x103 pixel , 6,348 bytes.

'การจำกัดความเร็ว 3G เมื่อใช้งานเกินกำหนด' ถูกหยิบยกขึ้นมาเป็นประเด็นอีกครั้งหนึ่ง หลังจากค่ายพี่ใหญ่สุดอย่างเอไอเอส เดินหมากให้ลูกค้าเดิมสามารถใช้งานการเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตความเร็วสูงในรูปแบบการใช้งาน 3G-Wifi-Edge+ ได้ทันที

โดยเงื่อนไขสำคัญที่ปรากฏหลังแพกเกจการใช้งานแบบไม่จำกัดปริมาณข้อมูล เกี่ยวกับความเร็วการใช้งานที่ปรากฏเครื่องหมายดอกจัน (*) กำหนดจำนวนข้อมูลที่สามารถใช้งานความเร็ว 3G แบบเต็มสปีดไว้ในทุกๆแพกเกจ

ไล่ตั้งแต่ แพกเกจเสริมสำหรับเล่นอินเทอร์เน็ตกับมือถือและอุปกรณ์ทุกชนิดที่ราคา 799 บาท สามารถใช้งานอินเทอร์เน็ต 3G/EDGE+ และ Wifi ไม่จำกัดจำนวน แต่ความเร็วสูงสุดในการใช้งาน 3G จะถูกปรับลดลงเป็น 384 Kbps เมื่อใช้งานครบ 3GB เช่นเดียวกับผู้ใช้แพกเกจสำหรับแท็บเล็ตที่ราคา 799 - 899 บาท

ส่วนผู้ใช้งานแพกเกจไอโฟน ในปัจจุบันอย่าง Max และ Max Plus ที่ราคา 839 - 899 บาท และผู้ใช้งาน แพกเกจแบล็กเบอรีทุกๆแพกเกจ จะถูกจำกัดความเร็วในการเข้าถึงข้อมูลเหลือ 384 Kbps เมื่อใช้งานครบ 2GB

แต่ใช่ว่าข้อกำหนดนี้จะเกิดขึ้นกับเอไอเอสเพียงค่ายเดียว เนื่องจากผู้ใช้งานของทรูมูฟ เคยเกิดกรณีร้องเรียนมาแล้วก่อนหน้านี้ เกี่ยวกับ 'นโยบายการใช้งานรับส่งข้อมูลอย่างเหมาะสมของทรูมูฟ (Fair Usage Policy)'

ซึ่งทรูมูฟเอง ก็มีการจำกัดการใช้งานความเร็วสูงสุดกับลูกค้าใช้บริการ 3G แบบไม่จำกัดการใช้งาน อย่าง โปรโมชั่น iPhone4 “Free size” (599 บาทต่อเดือน) และ โปรโมชั่น iPack 759 ซึ่งลูกค้าจะสามารถใช้งาน 3G ที่ความเร็วเต็มสปีด จำนวน 3 GB และ 5GB ตามลำดับแพกเกจ เมื่อเกินปริมาณที่กำหนดจะถูกปรับความเร็วในการใช้งานลงเหลือ 256 Kpbs

เหตุผลหลักที่มีการกำหนดปริมาณการใช้งานแบบเต็มความเร็ว เกิดขึ้นเพื่อป้องกันการใช้งานผิดประเภทอย่างการนำไปใช้งาน บิททอเรนท์ (Bit Torrent) เพราะจะส่งผลกระทบถึงการใช้งานของผู้บริโภครายอื่น ในแง่ของประสิทธิภาพการใช้งาน เนื่องจากเป็นที่รู้กันว่าความเร็วในการเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตบนเครือข่าย 3G หรือแม้กระทั่ง EDGE นั้นมีปัจจัยอย่างจำนวนผู้ใช้งานต่อ 1 สถานีฐานที่จะแชร์อัตราการรับส่งข้อมูลไปยังอุปกรณ์ที่เชื่อมต่อนั่นเอง

ถึงกระนั้น ผู้ที่ใช้งานปกติทั่วไป อย่างรับส่งอีเมล ท่องเว็บไซต์ แชต ดูยูทูปแบบขำๆ ไม่ต้องกังวลไปว่าจะใช้งาน 3G ได้ไม่เต็มที่ เพราะจำนวนดังกล่าวเพียงพอต่อการใช้งานทั่วๆไปแน่นอน

ที่มา: ASTVผู้จัดการออนไลน์  วันที่ 29 กรกฎาคม 255

Relate topics