ร้องเรียนการติดตั้งเสาสัญญาณโทรศัพท์ AIS ใจกลางชุมชน

by ชาวชุมชนบ้านหน้าเมือ @12 มิ.ย. 57 13:29 ( IP : 180...62 )

พวกเราชาวชุมชนบ้านหน้าเมือง ต.จะทิ้งพระ อ.สทิงพระ จ.สงขลา  ขอร้องเรียนมายังท่าน ในเรื่องที่คนในชุมชนและนักเรียนที่กำลังศึกษาอยู่จำนวน  4  ร.ร. (สทิงพระวิทยา,ในเมือง,สมพงศ์วิทยา,บ้านจะทิ้งพระ) อาจจะได้รับผลกระทบจากการติดตั้งเสาส่งสัญญาณโทรศัพท์มือถือใจกลางชุมชน  ซึ่งตอนนี้มีการดำเนินการติดตั้งเสาส่งสัญญาณโทรศัพท์ AIS ใจกลางชุมชนบ้านหน้าเมือง อันตรายจากคลื่นแม่เหล็กไฟฟ้า ซึ่งเป็นคลื่นที่รับได้จากเสาส่งสัญญาณโทรศัพท์ สามารถส่งผลกระทบต่อสุขภาพคนในชุมชน หากรับคลื่นแรงเกินควรเป็นเวลานานเกินไป  จากการค้นคว้ารายงานการวิจัยของนักวิทยาศาสตร์ในหลายประเทศ พบว่า ประชาชนที่อยู่ใกล้เสาสัญญาณโทรศัพท์ ในรัศมี 400 เมตร มีความเสี่ยงค่อนข้างสูงที่จะเกิดอาการผิดปกติ เช่น ปวดหัว เวียนหัว คลื่นไส้ เบื่ออาหาร ความจำเสื่อม นอนไม่หลับ ชักกระตุก มีผลต่อสมอง มีปัญหาในการมองเห็น หากเด็กที่ได้รับคลื่นมือถือเกินขนาด มีโอกาสเสี่ยงต่อการเป็นโรคมะเร็งเม็ดเลือดขาวถึง  2  เท่าตัว นอกจากนี้ยังมีผลกระทบต่อสุขภาพอื่นๆ และเกิดอาการสำคัญๆ เช่น เนื้องอกในสมอง เนื้องอกในเส้นประสาทหู และทำให้ผู้ชายเป็นหมัน  ซึ่งในระยะนี้ได้มีการเสนอข่าวจากสื่อต่างๆเกี่ยวกับการได้รับผลกระทบจากเสาส่งสัญญาณมือถือตามจังหวัดต่างๆ เป็นอย่างมาก เช่น
- ล่าสุดพื้นที่ อ.เขาชัยสน จ.พัทลุง ชาวบ้าน และเด็กนักเรียนโรงเรียนบ้านท่านางพรหม มีอาการปวดศีรษะนับสิบราย หลังจากเมื่อ 2 สัปดาห์ที่ผ่านมา ทางเครือข่ายโทรศัพท์ ค่ายเอไอเอสได้ทำการเปิดสัญญาณในระบบสามจีขึ้น ซึ่งเสาสัญญาณอยู่ห่างจากโรงเรียนประมาณ 150 เมตร ทำให้เด็กมีอาการปวดศีรษะวันละ 6-8 ราย ทั้งที่ก่อนหน้านี้ เด็กไม่เคยมีอาการดังกล่าว - พื้นที่ ต.น้ำแวน อ.เชียงคำ จ.พะเยา ร้องศาลปกครองคุ้มครองชั่วคราว จากการที่ บริษัท แอดวานซ์ อินโฟร์ เซอร์วิส จำกัด มหาชน (AIS) ได้ติดตั้งเสาส่งสัญญาณที่บ้านน้ำแวน หมู่ 2 ต.น้ำแวน ซึ่งอยู่ใกล้กับโรงพยาบาลชุมชน ศูนย์รับเลี้ยงเด็กเล็ก โรงเรียนประจำชุมชน โดยที่ชาวบ้านไม่ทราบข้อมูลเรื่องการตั้งเสามาก่อน กระทั่งในเวลาต่อมา คนในชุมชนเริ่มมีอาการผิดปกติโดยไม่ทราบสาเหตุ เช่น ปวดศีรษะ อาเจียน หน้ามืด เป็นลม กล้ามเนื้อชักกระตุก ตาพร่ามัว และชอบหลงลืม จึงได้ช่วยกันหาข้อมูล จนนำมาสู่การเชื่อมโยงเรื่องคลื่นแม่เหล็กไฟฟ้าจากเสาส่งสัญญาณกับความเจ็บป่วยของคนในชุมชน และยังมีอีกหลายๆแห่งที่ได้รับผลกระทบ พวกเราจึงขอร้องเรียนมายังท่าน เพื่อขอรับคำปรึกษาและช่วยเป็นสื่อกลางในการเผยแพร่ความทุกข์ร้อนของชาวชุมชนบ้านหน้าเมือง ต.จะทิ้งพระ อ.สทิงพระ เผื่อองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นจะได้เข้ามาดูแลประชาชนบ้าง ขอขอบพระคุณอย่างสูง

Comment #1
สมาคมผู้บริโภคสงขลา (Not Member)
Posted @18 มิ.ย. 57 10:04 ip : 113...81

การตั้งเสาสัญญาณทางบริษัทต้องทำเรื่องขอการติดตั้งกับทางเทศบาลหรือ อบต. เพราะคือหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง และต้องมีการจัดเวทีให้ความรู้แก่ชาวบ้านก่อนการตั้งเสาตามประกาศของ กสทช.

        การขอระงับการติดตั้งเสาสัญญาณเบื้องต้นผู้ร้องต้องรวบรวมรายชื่อผู้ที่ได้รับผลกระทบแล้วติดต่อทางเทศบาลหรือ อบต.ให้ทราบเรื่องเพื่อขอดำเนินการถอนการติดตั้งเสาสัญญาณ หากไม่ได้รับการดำเนินการ ให้ผู้ร้องรวบรวมรายชื่อผู้ที่ได้รับผลกระทบส่งมายังสมาคมผู้บริโภคสงขลา ทางสมาคมจะได้รวบรวมข้อมูลหลักฐานรวมกับเคสเสาอื่นๆที่ได้รับมาส่งต่อร้องเรียนยังสำนักงาน กสทช. เพื่อฟ้องศาลปกครอง ตอนนี้ทางเครือข่ายก็ได้รวบรวมข้อมูลการร้องเรียนเรื่องเสาสัญญาณทั่วประเทศเพื่อฟ้องศาลปกครองต่อไป

        แต่หากมีการติดตั้งเสาแล้วมีการปล่อยสัญญาณผู้ร้องสามารถโทรร้องเรียนยังหน่วยงาน กสทช. สายด่วน 1200 ได้จนถึงเวลา 21:00 น.เพื่อให้หน่วยงานมาตรวจสอบคลื่นสัญญาณว่าเกินมาตาฐานหรือไม่

Comment #2มาตั้งเสาโดยไม่ทําประชาสมาคม
เบื่อเสา โทรสับ (Not Member)
Posted @31 ก.ค. 57 12:53 ip : 49...240

อย่างนี้ปล่อยเหรอไม่ปล่อยก็รื้อเสาออกเท่านั้นก็หมดเรื่องถ้า  ตําบลหมู่บ้านเค้าไม่ยอมไม่อยากได้ไม่อยากให้มาติด เอาไปติด บ้าน เจ้าของค่าย ตัวเองไปเถอะ ดูสิว่าจะคิดเหมื่อนคนที่เค้าไม่อยากได้ไหม ใจเค้าใจเรา ใครๆก็ไม่อยากให้มาติดด้วยกันทั้งนั้นละ

Comment #3ขอเสาโทรศัพท์
อรรถพล อะริยะ (Not Member)
Posted @26 ต.ค. 57 20:46 ip : 118...233

เนื่องจากหมู่บ้านน้ำเคิม หมู่ที่7 ตำบลปิงหลวง อำเภอนาหมื่น มีความเดือดร้อนทางการสื่อสารและทางคมนาคมลำบากดั้งนั้นกะผมและชาวบ้านจึงเห็นความสำคัณด้ายการใช้เครื่องมือสือสาร จึงด้ายมาขอเสาโทรศัพ ณ.ที่แหงนี้ อีกทั้งหมู่บ้านน้ำเคิมอยังเป็นหมู่บ้านที่มี โครงการขยายผลโครงการหลวง และหน่วยจัดการต้นน้ำ ** จึงเรียนเพื่อ พิจราณา** กระผมหวังว่าคงด้ายรับความร่วมมือจากทางองศ์กรเป็นอย่างสูง ถ้ามืความประสงศ์ยังงัย กระผม รบกวนติดต่อกลับหมายเลขโทรศัพท์นี้ด้วย 0828982647 (เวลาราชการ)เท่านั้น  +)  +)  +)  +)  +)  +)  +)  +)

Comment #4การคัดค้านเสาสัญญาณ
สุพัตรา ภู่ศิริ (Not Member)
Posted @22 ก.พ. 58 11:58 ip : 27...90

ที่ข้าง ๆ บ้านให้บ.โทรศัพท์แห่งหนึ่งเช่าตั้งเสาสัญญาณฯ เรามีข้อมูลถึงผลร้ายเกี่ยวกับคลื่นแม่เหล็กไฟฟ้า จากนักวิชาการ แต่ผลประโยชน์ในอุตสาหกรรมโทรคมนาคมนี้สูงมาก เค้าก็ว่าจ้างนักวิชาการมาทำวิจัย เพื่อให้ข้อมูลอีกด้านหนึ่ง ทำให้ประชาชนสับสน และกล่าวหาว่าอีกกลุ่มคิดมากไปเอง การผุดขึ้นของเสาฯสร้างความตระหนก ระแวงไปทั่วทุกแห่ง คงไม่ใช่เฉพาะคนที่บ้านใกล้เสาที่จะตระหนักถึงภัยเงียบของคลื่นแม่เหล็ก คนในสังคมควรคำนึงถึงการใช้งานเทคโนโลยี ที่ไม่เบียดเบียนเพื่อนมนุษย์ด้วยกัน ควรมีการรวมตัวกันอย่างเพื่อเสนอให้ส่งคลื่นแม่เหล็กไฟฟ้านี้ ในระดับความเข้มที่มีผลกระทบต่อสิ่งมีชีวิตน้อยที่สุดค่ะ
หากมีกลุ่มใดรวมตัวกันอยู่แล้ว กรุณาตอบในกระทู้ด้วยค่ะ จะขอเข้าร่วม ขอบคุณมากค่ะ

Comment #5ขอเสาสัญญาณ
maprang (Not Member)
Posted @11 พ.ค. 58 21:33 ip : 49...108

เนื่องจาก บ้านทัพม่าน ต.บัวใหญ่ อ.นาน้อย จ.น่าน มีปัญหาเรื่องการสื่อสารและทางคมนาคม ที่ลำบากและห่างไกลแห่งชุมชนและล้อมรอบไปด้วยภูเขาทำให้ยิ่งมีความลำบากในการสื่อสาร คนในหมูบ้านจึงเห็นความสำคัญของการสื่อสาร จึงได้ขอเสาสัญญาณโทรศัพ ไว้ที่หมูบ้านแห่งนี้..ขอความพิจารณาด้วยค่ะ..ขอขอบคุณค่ะ

Comment #6ไม่รุ้
Gookthana (Not Member)
Posted @23 ม.ค. 59 17:03 ip : 1...186

เขาความเจริญมาให้แท้ๆ  กับไม่เอามั่วมกหมุ้นอยู่กับยุคโบราน พวกไร้สมอง โทรศัพก็ไช่กันอยู่ทุกวัน พอไม่มีสันยานก็บ่น บางพวกก็บอกกลัวคลื่นเข้าสมอง
ป่านนี้เขาคงตายกันทั้งโลกไปละโคตพ่อโค้ดแม่มึงคงตายไปละ สัส

Comment #7การติดตั้งเสาสัญญาณ
เอ (Not Member)
Posted @20 ก.พ. 59 12:42 ip : 1...134

ที่บ้านข้องโปะ หมู่ 11 ต.บ้านขาม อ.เมือง จ.หนองบัวลำภู ก็มีการติดตั้งเหมือนกันค่ะที่บ้านผู้ใหญ่บ้านเลยไม่มีการทำประชาพิจารณด้วย ชาวบ้านไม่เห็นด้วยจำนวนมาก พร้อมจะร้องเรียนขอถอดถอนเพื่อนให้ติดตั้งบริเวณอื่นนอกหมู่บ้าน มีใครพอจะแนะนำได้ไหมคะวิธีไหนจะถอดถอนเสย้ายไปติดที่อืนเร็วที่สุด

Comment #8สัญญานไม่มี
สุปรียา (Not Member)
Posted @28 พ.ค. 59 22:10 ip : 182...228

สวัสดีค่ะบ้านเลขที่156หมู่11บ้านทัพยา ต.ปลายพระยา อ.ปลายพระยา จ.กระบี่ หมู่บ้านเราไม่มีสัญญานเลยแม้แต่นิดเดียวลำบากมากเป็นอย่างนี้มานาน10กว่าปีแล้วไม่มีใครมาดูเลยช่วยมาติดตั้งเสาสัญญานให้หน่อยเพื่อความสะดวกสบายของคนในหมู่บ้านสามารถติดต่อกลับที่0808915249

Comment #9
ณัฐมล ฤกษ์บวรมงคล (Not Member)
Posted @31 พ.ค. 59 22:56 ip : 1...25

เสาสัญญาณAISไม่มีสัญญาน บริเวณ หมู่บ้านโนนธาตุ อ.หนองสองห้อง จ.ขอนแก่น รบกวนแก้ไขให้ด่วนค่ะ ลำบากมาก สัญญานมช้ไม่ได้เลย

Comment #10การขอเรียกร้องการติดตั้งเสาสันญาญโทรสับในหมู่บ้านปารัย์
สุชาดา (Not Member)
Posted @19 มิ.ย. 59 05:03 ip : 49...176

ที่บ้านไม่มีสันญานทุกเครือข่าย หนูเรียนในตัวจังหวัด อยากจะโทรหา พ่อกับแม่ที่อยู่บ้านไม่ได้เลย อยากขอให้มาดูพื้นที่ เพื่อขอติดตั้งเสาหลักหน่อย พื้นที่ ที่ต้องการเช่าตั้งเสาก็มีเยอะแยะน่ะค่ะ เอาพื้นที่หนูก้อดัย ปล .    ไม่ลำบากจริงคงไม่มาขอ บ้าน ปารีย์ หมู่ 3 ตำบลมาโมง อำเภอสุคิริน จังหวัดนราธิวาส

Comment #11สัญญาณมาไม่ถึง
เกียรติศักดิ์ (Not Member)
Posted @1 ก.พ. 61 14:04 ip : 49...242

มา ตั้งที่ หมู่13 บ้านเขาสามสิบ อ.เขาฉกรรจ์ จ.สระแก้ว
ด้วยครับ สัญญาณจาก ที่อื่นมาไม่ถึง  ด้วยโปรดครับ

Comment #12
ภากรนที สุวรรณ์ (Not Member)
Posted @25 เม.ย. 61 15:48 ip : 182...61

สัญญาณหายครับหายนานแล้วด้วย บ้านปางต้นเดื่อ ต แม่อาย อ
.แม่อาย จ.เชียงใหม่