อีก 15 วัน! “ดาวเทียม-เคเบิล” ไม่มีช่อง 3 อนาล็อก

by khaohom @9 ก.ย. 57 11:24 ( IP : 114...30 ) | Tags : ข้อมูลผู้บริโภค
photo  , 640x468 pixel , 399,729 bytes.

เรื่องนี้จะจบอย่างไร ช่อง 3 อนาล็อก ปะทะ กสท. และก้าวต่อไปของทีวีดิจิตอลไทย มีเวลาคิด 15 วัน หลัง กสท.มีมติให้ “ดาวเทียม-เคเบิล” ห้ามนำช่อง 3 อนาล็อกไปออกอากาศ


ดูเหมือนประชาชนตาดำๆ ผู้รับชมรายการโทรทัศน์จะถูกดึงมาเป็นตัวประกัน ตกลงละครฮอตฮิตเรื่องโปรดจะได้ดูจนจบไหม?

เพราะเรื่องราวระหว่างช่อง3ระบบอนาล็อกที่ไม่นำรายการไปออกคู่ขนานในระบบดิจิตอล ทั้งที่ประมูลช่องดิจิตอลได้ถึง3ช่อง คือ3HD, 3SD และ 3Familyโดยระบุถ้าไม่ให้ช่อง3อนาล็อกออกอากาศในเคเบิล-ดาวเทียมที่เป็นช่องทางที่มีคนดูอยู่มากถึง 70% จะทำให้ประชาชนอดดูรายการช่อง3อนาล็อก

ตามความเป็นจริงแล้วหากช่อง3อนาล็อกนำผังรายการทั้งหมดไปออกคู่ขนานในระบบดิจิตอลในช่องใดช่องหนึ่งที่ประมูลได้จาก3 ช่อง เรื่องราวนี้จะไม่เกิดขึ้น เพราะช่อง 5, 7, 9, 11 และไทยพีบีเอส ได้ออกอากาศคู่ขนานกันระหว่างอนาล็อกและดิจิตอลผู้ชมจึงรับชมผ่านเคเบิล-ดาวเทียมได้ (เพราะช่อง 7 ที่ได้ประมูลดิจิตอลทีวี ได้ช่อง 35 HD ได้อออกอากาศคู่ขนานกันระหว่างอนาล็อกและดิจิตอลผู้ชมจึงรับชมผ่านเคเบิล-ดาวเทียมได้ รวมทั้ง ช่อง 5, 11, ไทยพีบีเอส และช่อง 9 )

ปัญหาคาราคาซังนี้ได้รับการลงมติจากที่ประชุมคณะกรรมการกิจการกระจายเสียงและกิจการโทรทัศน์(กสท.)ของสำนักงานคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.)วานนี้ (8 ก.ย.)โดยมีมติ 3: 2 ให้สำนักงาน กสทช.ส่งหนังสือแจ้งเตือนผู้ประกอบการโครงข่ายดาวเทียมและเคเบิลทีวีให้นำช่อง3อนาล็อกออกจากโครงข่ายและแจ้งเตือนประชาชนผู้รับชมผ่านตัววิ่งภายใน 15 วันนับจากวันที่ได้รับคำสั่ง ทั้งนี้หากผู้ประกอบการโครงข่ายฝ่าฝืน จะถูกตักเตือนปรับทางปกครอง ตลอดจนพักใช้ และเพิกถอนไปอนุญาตตามลำดับ

โดย กสท.ระบุว่าสำหรับช่อง 3 ได้สิ้นสุดการทำหน้าที่ผู้ให้บริการเป็นการทั่วไป(ตามกฎมัสต์แคร์รี่)ตั้งแต่วันที่1.ก.ย.57หากต้องการออกอากาศบนโครงข่ายดาวเทียมและเคเบิลจะต้องปฏิบัติตามเงื่อนไขที่กำหนด คือ ขอใบอนุญาตช่องรายการและโฆษณาได้ไม่เกิน6นาที/ชั่วโมง แต่ช่อง 3 ไม่ได้ดำเนินการจึงไม่มีสิทธิ์ออกอากาศบนแพลตฟอร์มอื่น ส่วนประชาชนจะดูช่อง3 อนาล็อกก็ยังสามารถรับชมผ่านเสาหนวดกุ้ง และก้างปลาได้ตลอดอายุสัมปทานที่จะสิ้นสุดลงใน พ.ศ. 2563 )

นอกจากนี้ที่ประชุมกสท.ให้เชิญผู้ประกอบการทรูวิชั่น ช่อง 3 อนาล็อกทีวีดิจิตอล24 ช่องและโทรทัศน์รวมการเฉพาะกิจแห่งประเทศไทยมาหารือถึงการถ่ายทอดสดกีฬาเอเชียนเกมส์ในวันพุธที่10ก.ย.นี้

ยันแจกคูปองส่วนลด690บาทไม่ล่าช้า

วันเดียวกันนายฐากร ตัณฑสิทธิ์เลขาธิการคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ(เลขาธิการ กสทช.) เปิดเผยว่า สำนักงาน กสทช.ยืนยันการแจกคูปองเพื่อสนับสนุนประชาชนในการเปลี่ยนผ่านไปสู่การรับชมโทรทัศน์ภาคพื้นดินในระบบดิจิตอลไม่ล่าช้า มั่นใจเช็คฐานข้อมูลจากทะเบียนราษฎร์ กรมการปกครองล่าสุด 8 ก.ย.57 ประเทศไทยมีจำนวนครัวเรือนอยู่ 23.8 ล้านครัวเรือน จำแนกเป็น ครัวเรือนมีบ้านและมีเจ้าบ้านอยู่ 14.1 ล้านครัวเรือน ครัวเรือนที่ไม่มีเจ้าบ้านและไม่มีผู้อยู่อาศัย7.3ล้านครัวเรือน ครัวเรือนที่มีบ้านและมีแต่ผู้อยู่อาศัย (ไม่มีเจ้าบ้าน) 2.4 ล้านครัวเรือน ซึ่งโดยหลักการ กสทช.จะแจกคูปองตามฐานข้อมูลทะเบียน ณ เดือนมีนาคม 2557 จำนวน 22.9 ล้านครัวเรือน ให้กับครัวเรือนที่มีเจ้าบ้าน

“เมื่อได้หารือกับอธิบดีกรมการปกครองแล้วพบว่ารายละเอียดบนคูปองเงินสดส่วนลดมูลค่า 690 บาทนั้น ไม่ได้รับอนุญาตจากกรมการปกครองให้ใช้ชื่อเจ้าบ้าน และบัตรประชาชน13หลัก เนื่องจากละเมิดสิทธิข้อมูลส่วนบุคคล จึงต้องเปลี่ยนเป็นบ้านเลขที่ และเลขประจำบ้าน 11 หลักแทน” นายฐากร กล่าว

ดังนั้น จากข้อมูลทะเบียนราษฎร์ที่แสดงเจ้าบ้านของกรมการปกครอง จะมีการแจกคูปองไม่เกิน14.1 ล้านครัวเรือน สำหรับการแจกคูปองโดยไปรษณีย์ โดยจะทำการแจกตามการขยายโครงข่าย เริ่มจาก4จังหวัดที่เป็นที่ตั้งสถานีโครงข่ายหลักอันได้แก่ กรุงเทพมหานคร เชียงใหม่ สงขลา และนครราชสีมา รวมถึง 23 จังหวัดในพื้นที่ครอบคลุมของ4โครงข่าย และในเดือนพฤศจิกายน 2557 นี้ จะแจกให้ครบทั้ง 45 จังหวัด รวมภายในปีนี้ กสทช.จะแจกคูปองให้กับประชาชนตามครัวเรือนที่มีเจ้าบ้านไม่เกิน 8 ล้านครัวเรือน

ทั้งนี้ คูปองส่วนลด690 บาท จะเริ่มแจกตั้งแต่15ต.ค.นี้ หากเจ้าของบ้านท่านใดไม่ได้รับจดหมายที่มีคูปองจาก กสทช.ให้แจ้งมาที่ศูนย์ Call Center สำนักงาน กสทช.หมายเลขโทรศัพท์ 1200 โดยไม่เสียค่าใช้จ่าย

การเปลี่ยนผ่านสู่ทีวีดิจิตอลของไทยจะไปได้ไกลขนาดไหนต้องรอดูกัน.

ที่มา : เดลินิวส์ออนไลน์ วันอังคาร 9 กันยายน 2557

Relate topics